C̼h̼a̼ ̼s̼ố̼n̼g̼ ̼t̼r̼o̼n̼g̼ ̼ố̼n̼g̼ ̼c̼ố̼n̼g̼,̼ ̼n̼u̼ô̼i̼ ̼4̼ ̼c̼o̼n̼ ̼đ̼ạ̼i̼ ̼h̼ọ̼c̼ ̼đ̼ỗ̼ ̼t̼h̼ủ̼ ̼k̼h̼o̼a̼ ̼Đ̼ạ̼i̼ ̼h̼ọ̼c̼ ̼Y̼ ̼H̼à̼ ̼N̼ộ̼i̼ ̼d̼a̼n̼h̼ ̼g̼i̼á̼

C̼h̼a̼ ̼s̼ố̼n̼g̼ ̼t̼r̼o̼n̼g̼ ̼ố̼n̼g̼ ̼c̼ố̼n̼g̼,̼ ̼n̼u̼ô̼i̼ ̼4̼ ̼c̼o̼n̼ ̼đ̼ạ̼i̼ ̼h̼ọ̼c̼ ̼đ̼ỗ̼ ̼t̼h̼ủ̼ ̼k̼h̼o̼a̼ ̼Đ̼ạ̼i̼ ̼h̼ọ̼c̼ ̼Y̼ ̼H̼à̼ ̼N̼ộ̼i̼ ̼d̼a̼n̼h̼ ̼g̼i̼á̼

Câu chuyện người cha sống 10 năm ở ống cống nuôi con đỗ thủ khoa Đại học Y Hà Nội đến giờ khi nhắc lại vẫn khiến nhiều người phải thán phục.Nguyễn Hữu Tiến sinh năm 1995, là thủ khoa Đại học Y Hà Nội năm 2013 nổi tiếng nhất lúc lúc bấy giờ với câu chuyện đầy xύc động của một cậu con trai có người cha vĩ đại, từng sống 10 năm lều bạt, vỉa hè thậm chí là ống cống để nuôi con trai ăn học.

Thời điểm đó, cái tên Nguyễn Hữu Tiến rất nhiều trên báo đài, trang tin truyền thông và được mọi người quan ᴛâм.Trong kỳ thi Đại Học năm 2012 – 2013, Hữu Tiến là thủ khoa Đại học Y Hà Nội với số điểm gần tuyệt đối 29,5 cả điểm cộng là 30,5 số điểm mà bất kỳ sĩ ᴛử nào đều mong muốn. Tiến còn có một người em song sinh là Nguyễn Hữu Tiền cũng học giỏi và thi khối A đỗ vào trường Bách Khoa với 26 điểm.Nhưng để có tiền nuôi các con ăn học thành tài như vậy, ông Nguyễn Hữu Định đã không quản khó khăn khi sống ở vỉa hè, ống cống làm công việc xe ôm, công ɴʜâɴ xây dựng suốt 10 năm. Sự ᴛâм huyết của người cha cùng sự hiếu học mong muốn thoát nghèo của hai anh em Tiến và Tiền khiến mọi người ngưỡng mộ và nể phục vô cùng.Tiến đã từng chia sẻ: ” Lúc đó, cả mấy mẹ con đều không biết chuyện bố ngày đi làm, đêm về ngủ trong ống cống. Lúc biết chuyện mình ᴛнươnɢ bố lắm, nghĩ chỉ cần được ra Hà Nội học thì sẽ làm gì đó để bố vất vả hơn. Thế nên, mình chẳng bao giờ có ý định nghỉ học, đi làm kiếm tiền giúp bố mẹ. Bởi thế thì 10 năm bố chịu thiệt thòi, vất vả để lo cho 2 anh em vào đại học quá. ”Ở thời điểm đó gia đình Tiến đã nhậɴ được nhiều sự giúp đỡ của Xã hội. Hiện tại, cả nhà Tiến đang ở trong căn phòng trọ ở Tôn Thất Tùng, căn trọ tuy không rộng rãi nhưng đủ để cả gia đình sống thoải mái để 2 anh em Tiến có thể sống và học tập.

Ông Nguyễn Hữu Định tuy vẫn phải vất vả làm công việc tay chân từ sáng tới tối tuy nhiên thay vì mối đêm trở về ống cống chật hẹp như trước kia ông đã được về căn trọ nhỏ và ăn cơm cùng các con là vui rồi.Nhắc lại danh hiệu thủ khoa và câu chuyện chàng trai vượt nghèo, vượt khó đã qua Tiến cười nói: ” Mình hiện tại là sinh viên trường chứ không phải thủ khoa trường Y, vì thế phải cố gắng là một sinh viên giỏi chứ không nên nhớ mãi về danh hiệu thủ khoa năm đó nữa. ”Với những gì bản thân Tiến đang cố gắng và sự hy sinh của bố mẹ, Tiến không nghĩ mình sẽ trở thành một người to lớn gì nhưng chắc chắn sẽ giúp bố mẹ có cuộc sống tốt hơn.Tôi gặp lại chú Nguyễn Hữu Định tại một ngã tư, giữa trưa hè nắng như đổ lửa của Hà Nội. Chú vừa kết thúc một “cuốc” xe ôm – công việc mới – và đồng ý “tranh thủ ngồi với tôi một lát” bên quán nước dọc đường.Ba năm trước, chú Định từng được nhiều người biết tới với biệt danh “ông bố sống trong ống cống” nuôi 2 con đỗ thủ khoa. Chú Định có 2 người con song sinh Nguyễn Hữu Tiến và Nguyễn Hữu Tiền đều đỗ thủ khoa Trường ĐH Y Hà Nội và ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2013.
So với 3 năm trước, chú Định nhìn bớt gầy và đen hơn. Chiếc áo sơ mi đã bạc màu và sờn cổ nhưng khá phẳng phiu…Từ sau khi hai con trai vào đại học, chú Định đã thôi cuộc sống trong ống cống trước đây. Thế nhưng, hành trình “ở trọ trần gian” – cách chú Định nói về cuộc sống trong ống cống trước kia – vẫn chưa kết thúc.Giờ đây, ba cha con thuê một phòng trọ nhỏ trong một ngõ nhỏ của con phố Tôn Thất Tùng, gần Trường ĐH Y – nơi Tiến theo học.Cô Thanh – vợ chú Định, thỉnh thoảng lên ở cùng ba bố con vài ngày mỗi dịp “tiếp tế” gạo và thực phẩm từ quê.

Chi phí cho tiền phòng trọ, tiền điện nước rồi gửi xe của 3 bố con cũng мấᴛ hơn 4 triệu mỗi tháng. Gạo được gửi từ nhà lên nhưng các khoản chi phí cho ăn uống khác cũng như học phí của 2 em là gánh nặng lớn với chú, nhất là công việc xe ôm vốn khá thất thường về thu nhập.“Mỗi tháng, chú chạy xe chỉ để dành được 3-4 triệu rồi đưa cả cho cô. Phần còn lại đều do cô tự trang trải cả” – chú Định chia sẻ.Cô Thanh hiện chỉ ở quê làm ruộng, trồng rau chứ không còn đi làm thêm như trước.Dù đã chuyển sang công việc chạy xe ôm hơn 2 năm nay nhưng bộ đồ nghề sửa xe chú vẫn mang theo bên mình. “Khi nào trên đường có người không may gặp sự cố, mình có sẵn đồ nghề để giúp họ”.Công việc bấp bênh, chi phí cho cuộc sống của ba cha con giữa Hà Nội rất đắt đỏ, song chú Định quyết ᴛâм “vẫn phải cố gắng chắt bóp để Tiến và Tiền yên ᴛâм học tập.”Việc học của Tiến và Tiền ở trường khá bận rộn nên dù rất muốn giúp bố song hai em không có thời gian. Chú Định cũng không yêu cầu hai con phải phụ giúp mình để dành toàn bộ thời gian cho việc học, dù chú khẳng định nhiều lần rằng, Tiến và Tiền hiện giờ đã có thể đi làm thêm và kiếm tiền.“Thằng Tiến thì sáng đi học ở trường, chiều lại tới các bệɴʜ viện để trực. Còn thằng Tiền thì vừa học ở Bách khoa lại vừa học thêm một bằng ở Aptech”.“Giờ chúng nó học những thứ kiến thức vượt quá tầm của mình rồi nên chú không còn quan ᴛâм sâu sáᴛ được như trước kia” – chú cười hồn hậu.Tôi nói đùa: “Chú cố gắng vài năm nữa, khi các em học xong ra trường sẽ đến lúc báo đáp công ơn.”

Chú mỉm cười: “Mình chỉ biết cố gắng để nuôi chúng nó ăn học nên người chứ mong gì chúng nó báo đáp được mình. Hơn nữa, thời buổi hiện nay, học xong đại học rồi cũng đâu dễ kiếm được việc làm như trước”.“Thằng Tiến năm nay mới học năm thứ 3 – ᴛức là còn phải học tới 4 năm nữa mới ra được trường. Bốn năm nữa cũng bằng nuôi một đứa học đại học nữa đấy” – chú Định trải lòng.Tôi kể rằng, trước khi tới gặp chú, tôi đã liên hệ với Tiến để gặp nhưng em từ chối và nói với tôi rằng nhiều bạn khác đáng để viết hơn trường hợp của em. Chú Định cũng gật gù đồng tình: “Thật ra, câu chuyện của chú cũng không có gì đặc biệt”.“Ông bố bà mẹ nào lại chẳng muốn con mình ăn học tới nơi tơi chốn? Có vất vả, khó khăn một chút cũng là chuyện bình thường thôi”.Sau khi Tiến và Tiền vào đại học không lâu, hai người con lớn của chú cũng lần lượt tốt nghiệp đại học. Hiện tại, cô chị cả học ở Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn đã tốt nghiệp, kết hôn, sinh con và đang làm hợp đồng tại một trang tin điện ᴛử. Cô chị thứ 2 cũng đã tốt nghiệp CĐ Xây dựng và cũng đã đi làm.“Chúng nó vẫn chưa giúp gì được bố mẹ và hai em đâu nhưng tự lo được cho bản thân như thế cũng đỡ gánh nặng đi phần nào” – chú Định bùi ngùi.

Chú Định bắt tay chào tôi sau khi nhất định dắt ra chiếc xe máy của chú, mở cốp xe chỉ bộ đồ nghề sửa xe cũ mà chú nói vẫn mang theo bên mình. Rồi chú nói giờ chú cũng chạy qua nhà “lùa” tạm bát cơm nguội hay ăn bát mì tôm cho qua bữa để chiều lại chạy xe tiếp.“Thằng Tiến hôm nay vẫn tới bệɴʜ viện trực tối khuya mới về còn thằng Tiền thì tranh thủ mấy ngày nghỉ về quê phụ mẹ cấy lúa” – chú Định ngoái lại vui vẻ nói với tôi trước khi lái xe đi.Bóng người cha tất tả như nhòe đi dưới hơi nóng hầm hập của mặt đường. Trưa Hà Nội vẫn như đổ lửa…Từ nhà trọ phố Tôn Thất Tùng đến chung cư mini Pháo Đài LángCăn phòng tiện nghi ở chung cư mini trên phố Pháo Đài Láng này được một chủ nhà trọ tốt bụng mời cả gia đình ông Định về ở miễn phí trong 3 năm, sau khi biết được người cha phải ở ống cống để dành tiền nuôi các con học đại học. Ông Định cũng được chủ nhà mời làm quản lý chung cư gồm hơn chục phòng trọ này với lương 2,5 triệu đồng một tháng.Ngoài quản lý chung cư, ông Định và các con còn nhậɴ trông xe cho khách ra vào. Số tiền trông xe gia đình ông được giữ cả. Trong phòng, ngoài chiếc giường một và khoảng trống vừa đủ trải thêm chiếc chiếu, ở góc còn có tủ lạnh, tivi được chủ nhà cho mượn. Diện tích còn lại để bếp gas và chiếc bàn đầy ắp sách vở của anh em Tiến.
Hàng tháng, gia đình ông được miễn phí một số tiền điện nước sinh hoạt, wi-fi, dùng quá định mức mới phải trả tiền. Hiện tại, chỉ có vợ chồng ông Định và hai con trai sống ở nơi ngụ cư mới. Cuối tuần, hai chị gái Tiến bắt xe buýt sang chỗ bố mẹ và em chơi.

Ông Định chia sẻ ban đầu rất đắn đo khi nhậɴ được lời mời làm quản lý phòng trọ. “Sau thấy công việc ổn định, có lương, gia đình lại được tạo điều kiện ở miễn phí trong căn phòng khép kín dưới tầng 1, vợ chồng tôi mới tạm yên lòng”, người cha cho biết.Có việc làm, lại không phải lo chỗ ở, nhìn các con vui vẻ, vợ chồng ông Định mừng vui lẫn lộn. Công việc quản lý chung cư nhàn hạ nên ông Định dành cho vợ, còn mình thì tính vẫn làm nghề cũ, ra đường bơm vá xe, ai thuê gì làm nấy kiếm thêm ít tiền.Tôi đã cố gắng tìm kiếm thông tin hiện tại về các em mà chưa thấy. Có lẽ bây giờ các em Nguyễn Hữu Tiến và Nguyễn Hữu Tiền đã ra trường đi làm với công việc tốt và thu nhập khá rồi, đã có thể báo đáp cho bố mẹ an ᴛâм và thong dong hơn ở tuổi xế chiều. Dù câu chuyện này đã qua rất lâu rồi nhưng mỗi khi nhắc lại vẫn luôn tạo nên động lực to lớn cho các thế hệ học sinh và phụ huynh tiếp sau vượt khó vươn lên để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *